จากตอนที่แล้วเราพูดถึงอันตรายจากขัณทสกร หรือสารซัคคารินที่ผู้ผลิตอาหารหมักดองมักนำมาใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เนื่องจากขัณทสกรกับน้ำตาลในปริมาณเท่า ๆ กัน ขัณทสกรจะให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 300 เท่า แต่อันตรายจากอาหารหมักดองที่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายหรือผลิตด้วยกระบวนการไม่ถูกต้องยังมีอีกมากนะครับ วันนี้เราจะมาเรียนรู้กันต่อถึงอันตรายอื่น ๆ ของอาหารประเภทหมักดองกัน ซึ่งหลังจากที่หลายๆ ท่านอ่านบทความนี้จบอาจจะเปลี่ยนใจ เลิกทานอาหารหมักดอง แล้วหันมารับประทานผักหรือผลไม้สด ตามหลักการของอาหารคลีน (Clean Food) ซึ่งจะเป็นการดีต่อสุขภาพของตัวท่านผู้อ่านเองครับ
- อันตรายจากสีที่ใช้ผสมลงในอาหารหมักดอง
สังเกตุว่าอาหารหมักดองหลาย ๆ ชนิดจะมีสีสันสดใสน่ารับประทาน ซึ่งตามปกติโดยธรรมชาติของอาหารที่หมักดองด้วยสมุนไพรหรือสารจากธรรมชาติจะไม่มีสีสันสดแลดูน่ารับประทานขนาดนั้น หากผู้ผลิตใช้สีผสมอาหารผสมเข้าไปเพื่อให้ของหมักดองมีสีสันสดใสน่ารับประทานก็จะไม่มีผลอะไรกับร่างกายของเรานะครับ แต่จากการสังเกตสีที่ใช้ผสมกับของหมักดองโดยเฉพาะผลไม้ดองนั้นอาจจะไม่ใช่สีจากสีผสมอาหาร เนื่องจากเป็นสีที่มีความสดและอยู่ได้ยาวนานในของหมักดอง เมื่อเราลองใช้มือหยิบของดองที่ผสมสีจำพวกนี้เข้าไป จะสังเกตได้ว่าจะมีสีของอาหารหมักดองติดอยู่ที่มือของเรา โดยสีเหล่านี้เมื่อติดแล้วจะล้างออกได้ยาก ไม่เหมือนกับสีผสมอาหารโดยทั่วไป สีจำพวกนี้อาจจะมีจากสีที่เป็นสารเคมี ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือหากรับประทานเข้าไปเป็นประจำอย่างต่อเนื่องอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้
- อันตรายจากสารกันเชื้อราหรือสารกันบูด
อาหารหมักหรือของดองจะต้องผ่านกระบวนการหมักหรือดองที่ต้องใช้เวลาพอสมควร หากทำไม่ถูกขั้นตอนกระบวนการหรือขาดการรักษาความสะอาดที่เพียงพอ อาจจะทำให้ของหมักหรือของดองเกิดเชื้อราได้ ผู้ผลิตอาหารหมักดองจึงมักใส่สารกันบูดหรือสารป้องกันเชื้อราลงในอาหารหมักดองของตนเองเพื่อให้อาหารไม่เกิดเชื้อราและเก็บไว้รับประทานได้นานกว่าปกติ ซึ่งสารป้องกันเชื้อราหรือสารกันบูดเหล่านี้เมื่อรับประทานและเข้าไปสะสมในร่างกายมาก ๆ จะไปทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้เป็นแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ และอาจจะทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำจนเกิดอาการช็อค บางรายอาจเกิดอาหารแพ้ เป็นผื่นขึ้นตามตัว อาเจียน หูอื้อ หรือมีไข้ ร่วมด้วย
ในการเลือกวัตถุดิบสด ๆ มาทำเป็นของหมักดอง หากผู้ผลิตเลือกเอาผักหรือผลไม้ที่ปลูกโดยใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายผู้บริโภค สารพิษเหล่านั้นอาจจะตกค้างอยู่ในผักและผลไม้ในปริมาณที่พอเพียงจะทำอันตรายต่อร่างกายผู้รับประทานได้ เพราะอาหารประเภทหมักดองเป็นอาหารที่มีราคาไม่สูงมากทำให้ผู้ผลิตบางท่านอาจจะใช้วัตถุดิบที่มีสารเคมีอันตรายปนเปื้อนมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารหมักดอง เนื่องจากผักและผลไม้ปลอดสารพิษจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงมาก เมื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารหมักดองจะทำให้มีราคาสูงจนเกินไป ผู้ผลิตได้กำไรต่อหน่วยน้อยลง สารพิษเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นสารจำพวกยาฆ่าแมลง ซึ่งมีฤทธิ์อันตรายเฉียบพลัน เมื่อผู้บริโภคได้รับสารจำพวกยาฆ่าแมลงเข้าไปสะสมในร่างกายในปริมาณที่มากแล้ว อาจจะส่งให้เกิดอาการชักกระตุก หน้ามืด กล้ามเนื้อในร่างกายสั่น มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และถ้าหากร่างกายได้รับสารจำพวกยาฆ่าแมลงเข้าไปสะสมในร่างกายเป็นจำนวนมากแล้ว อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น