จากบทความตอนที่แล้วเราพูดถึงรายละเอียดและส่วนประกอบของน้ำมะนาวเทียมกันไปแล้ว ซึ่งส่วนประกอบสำคัญของมะนาวเทียมก็คือกรดซิตริกที่มีรสเปรี้ยวจัด วันนี้เราจะมาพูดถึงอันตรายจากน้ำมะนาวเทียม ที่ไม่ได้มาตรฐานกันครับ แต่สำหรับท่านที่รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพหรือรับประทานอาหารคลีน (Clean Food) ซึ่งไม่รับประทานอาหารที่มีรสชาติเปรี้ยวจัดอยู่แล้ว แต่บทความนี้ก็จะให้ประโยชน์ ในการเรียนรู้โทษของมะนาวเทียมได้ครับ
น้ำมะนาวเทียมส่วนใหญ่ผลิตมาจากกรดซิตริก หรือเรียกว่ากรดมะนาว ซึ่งเป็นกรดผลไม้ มีอยู่ในส้มหรือมะนาวโดยการใส่สี และปรุงแต่งให้ดูเหมือนน้ำมะนาวแท้ น้ำมะนาวเทียมหรือน้ำมะนาวสำเร็จรูปที่ผลิตออกจำหน่ายจะมีการบรรจุใส่ขวด หรือถุงพลาสติกรัดยาง แต่ผู้ผลิตบางราย มีการผลิตที่ไม่ถูกต้องและไม่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค จากการสุ่มตรวจตัวอย่างพบว่า น้ำมะนาวเทียมชนิดบรรจุถุงพลาสติกรัดด้วยยางมีกรดซิติก 9-10% มากกว่าน้ำมะนาวแท้ ซึ่งน้ำมะนาวแท้จะพบกรดซิติกเพียง 7.1%
ทั้งนี้ หากผู้บริโภครับประทานน้ำมะนาวเทียมที่มียีสต์ รา และกรดซิตริก มากเกินไปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร และท้องเสียได้
และนอกจากนี้ “กรดซิตริก” ซึ่งถูกใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม มีความบริสุทธิ์น้อยและมีสารปนเปื้อนที่สำคัญสามารถย่อยสลายสิ่งต่างๆได้ ไม่เว้นแม้แต่อวัยวะภายในระบบทางเดินอาหารของผู้บริโภค ผู้ที่ชื่นชอบอาหารรสแซบทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นต้มยำ ส้มตำ หรือแม้แต่น้ำหวานหรือไอศกรีมรสมะนาวต้องคอยสังเกตวัตถุดิบที่พ่อค้า – แม่ค้าใช้ดูให้ดี
นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างส่วนหนึ่งของอาหารที่มีสารปนเปื้อนในความเป็นจริงแล้ว อาหารต่างๆ ที่ผ่านกระบวนการทางอุตสาหกรรม และมุ่งหวังผลประโยชน์การค้าเป็นสำคัญล้วนมีสารพิษชนิดใดชนิดหนึ่งที่เจือปนอยู่ทั้งนั้น นับเป็นเรื่องที่อันตรายเป็นอย่างยิ่งของมนุษย์ยุคปัจจุบันที่ไม่อาจสืบทราบที่มา ตลอดจนเส้นทางการเดินทางของอาหารที่ตนทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น