ในบทความเมื่อวาน เราทำความรู้จักกับสาหร่ายทะเลกันไปแล้วนะครับ สาหร่ายเป็นพืชที่ให้ประโยชน์และสารอาหารต่าง ๆ กับร่างกายของเราอย่างมาก แต่การรับประทานสาหร่ายให้ถูกวิธีควรรับประทานสาหร่ายที่ผ่านการปรุงสุกแต่ไม่ควรผ่านกระบวนการปรุงมากเกินไป ให้ยึดหลักการปรุงตามหลักการของอาหารคลีน (Clean Food) ครับแล้วท่านจะได้รับประโยชน์และสารอาหารจากสาหร่ายทะเลกันอย่างเต็มที่ครับ และวันนี้ต่อจากเมื่อวานเราจะมาเรียนรู้ถึงประโยชน์ของสาหร่ายทะเลกันครับ
- สาหร่ายทะเลมีประโยชน์ต่อการควบคุมคลอเลสเตอรอล
สาหร่ายทะเลเป็นพืชที่มีกากใยอาหารสูง และไม่มีกรดไขมันที่ไม่จำเป็นทำให้การรับประทานสาหร่ายทะเลจะช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในร่างกายได้
- สาหร่ายทะเลมีประโยชน์ต่อระบบหลอดเลือด
สาหร่ายทะเลจะช่วยทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น กระตุ้นภูมิต้านทานโรค
- สาหร่ายทะเลช่วยป้องกันโรคหรืออาการคอหอยพอกได้
ช่วยในการทำงานของต่อมไทรอยด์เพราะมีสารไอโอดีนอยู่มาก โดยต่อมไทรอยด์จะทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ควบคุมระบบการเผาผลาญของร่างกาย
- สาหร่ายทะเลมีสารอาหารสำคัญอยู่มากมาย
ในสาหร่ายทะเลสารอาหารและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มาก เช่น แคลเซียม โปรตีน แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง โพแทสเซียม มีใยอาหารสูงจึงสามารถช่วยรักษาหรือป้องกันไม่ให้ท้องผูกได้
- สาหร่ายทะเลเป็นพืชที่่มีธาตุเหล็กสูง
ซึ่งธาตุเหล็กจะช่วยบำรุงผมให้ดูเงางามดกดำ ไม่เป็นสิวหรือเป็นกระง่าย ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง
สารอาหารสำคัญที่ร่างกายจะได้รับจากการรับประทานสาหร่ายทะเล
- ไอโอดีน
ร่างกายของเราต้องการไอโอดีนประมาณ 0.1-0.3 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อป้องกันโรคคอพอก
- ธาตุเหล็ก
จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูมีน้ำมีนวล บำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นมันเงางาม
- สารทองแดง
มีหน้าที่ดูดซึมธาตุเหล็กและสร้างฮีโมโกลบินที่ไขกระดูก หากร่างกายขาดธาตุนี้จะทำให้เป็นโรคโลหิตจางและผมร่วงง่าย
- ธาตุสังกะสี
เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- กากใยอาหาร
ช่วยทำให้ท้องไม่ผูก และยังช่วยเร่งการขับถ่ายสารพิษต่างๆ ในทางเดินอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น