เมื่อวานเราทำความรู้จักกับสารบอแรกซ์กันไปแล้วนะครับ ในประเทศไทยมีการใช้สารบอแรกซ์ผสมลงในอาหารกันมาเป็นระยะเวลานานแล้ว ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีพ่อค้าหรือแม่ค้าที่ยังนำสารบอแรกซ์มาผสมลงในอาหาร ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายผู้บริโภคมากนะครับ ถ้าหากเราเป็นคนเคร่งครัดในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพหรือ อาหารคลีน (Clean Food) บอแรกซ์ก็คงไม่มีความน่ากลัวหรือพิษภัยต่อเรา แต่ความกรอบ เด้ง หนึบน่ารับประทานของอาหารที่ผสมสารบอแรกซ์ ก็อาจจะทำให้เราอดใจไม่ไหว จนต้องรับประทานเข้าไป หรือบางครั้งเราซื้อเนื้อสัตว์และอาหารต่าง ๆ โดยไม่ทราบว่าเนื้อสัตว์หรืออาหารเหล่านั้นมีสารบอแรกซ์ ผสมอยู่หรือไม่ วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการสังเกตอาหารที่ผสมสารบอแรกซ์ และพิษภัยของสารบอแรกซ์ต่อร่างกายผู้บริโภคกันครับ
1. ผู้บริโภคทุกท่านควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความกรอบเด้ง เหนียว หนึบ ผิดธรรมชาติ เช่นลูกชิ้น หรือทอดมัน
2. ควรเลือกซื้อเนื้อหมูที่มีลักษณะตามธรรมชาติ ไม่เลือกซื้อเนื้อหมูที่มีสีสันและความเงางาม จนเกินไป และควรหลีกเลี่ยงเนื้อหมูที่มีความแข็ง เด้งหรือหยุ่นผิดปกติ
3. ผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยงหมูบดหรือเนื้อบดสำเร็จรูปที่มีขายตามตลาดหรือห้างสรรพสินค้า ควรซื้อเนื้อหมูจากแหล่งที่เชื่อถือได้แล้วนำมาสับหรือบดรับประทานเองจะดีที่สุด
พิษภัยของสารบอแรกซ์ (Borax)
สารบอแร็กซ์ (Borax)เป็นสารประกอบโบรอนชนิดหนึ่งที่นิยมใช้กันมาก ที่ก่อให้เกิดอันตรายกับตัวผู้บริโภคที่ได้รับสารเหล่านี้อยู่เป็นประจำ พิษภัยและอันตรายของสารบอแรกซ์ มีผลต่อเซลล์เกือบทั้งหมดในร่างกาย เมื่อร่างกายของเราได้รับเข้าไป จะทำให้การทำงานของร่างกายเกิดความผิดปกติ อาการอาจจะรุนแรงมากน้อยขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของสารบอแรกซ์ที่ร่างกายได้รับเข้าสู่ร่างกาย และเกิดการสะสมมากหรือน้อยในอวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะไต เป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด อาการจะปรากฏให้เห็นภายใน 1 สัปดาห์ ส่วนกระเพาะอาหาร และลำไส้ จะอักเสบ ตับถูกทำลาย สมองบวมช้ำ และมีการคั่งของเลือด อาการทั่วไป มีไข้ ผิวหนังมีลักษณะแตกเป็นแผล บวมแดงคล้ายถูกน้ำร้อนลวก อาจมีปัสสาวะออกน้อย หรือปัสสาวะไม่ออกเลย เนื่องจากความแข็งแรงและประสิทธิภาพในการการทำงานของไตด้อยลงไป จะทำให้เกิดอาการไตวายหรือไตล้มเหลวได้
สารประกอบโบรอนโดยเฉพาะสารบอแรกซ์ (Borax)ที่เข้าสู่ร่างกายโดยการรับประทาน สารบอแรกซ์จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เกือบทั้งหมดจากระบบทางเดินอาหาร ส่วนกลไกทางชีวเคมีในร่างกาย ซึ่งทำให้เกิดอาการพิษนั้น พบว่าสารบอแรกซ์ที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายนั้น ยังไปสะสมในสมองส่วนกลาง และเข้าไปลดความหนาแน่นของออกซิเจนและระบบ Oxidation ของสารอะดรีนารีนในร่างกายของเรา โดยสารบอแรกซ์นั้นมีพิษต่อเซลล์ภายในร่างกายของเราเกือบทั้งหมดและมีผลโดยตรงต่ออวัยวะของร่างกายโดยเฉพาะกับไตของเรา โดยสารบอแรกซ์จะถูกขับผ่านไตออกมากับปัสสาวะ ได้เป็นส่วนน้อยเท่านั้น บางส่วนอาจจะขับออกมากับเหงื่อ ส่วนที่ถูกขับออกผ่านทางไตนั้น จะต้องใช้เวลาหลายวันในการขับถ่ายออกจนหมด ถึงแม้ร่างของเราจะได้รับสารบอแรกซ์เข้าสู่ร่างกายไปเพียงครั้งเดียว โดยจะขับสารบอแรกซ์ทิ้งออกทางไตได้มากที่สุดในช่วง 2 ถึง 3 วันแรกเท่านั้น และหลังจากนั้นต้องใช้เวลานานกว่า 7 วันในการขับถ่ายสารบอแรกซ์ออกจากร่างกายทางปัสสาวะจนหมด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น