วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2558

Dcleanfood.com : อันตราย!! จากสารเร่งเนื้อแดงที่มากับเนื้อสัตว์

จากตอนที่แล้วเราทราบถึงโทษของสารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสัตว์กันไปแล้วนะครับ สารเร่งเนื้อแดงคือสารในกลุ่มเบต้าอะโกนิสต์ (b-Agonist) ซึ่งเป็นสารที่เกษตรกรนำไปผสมกับอาหารสัตว์เพื่อเพิ่มปริมาณเนื้อแดง และลดชั้นไขมันที่ขายไม่ได้ราคาในเนื้อหมูและเนื้อวัวเพื่อให้เนื้อสัตว์ขายได้ราคามากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่รับประทานอาหารเจ อาหารมังสวิรัติ และอาหารคลีน (Clean Food) ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์คงไม่เกิดปัญหา แต่คนไทยยังมีค่านิยมการรับประทานเนื้อหมูหรือเนื้อวัวที่มีสีแดงสดดูน่ารับประทานโดยไม่คำนึงถึงโทษที่จะได้รับจากสารเร่งเนื้อแดงที่เปรียบเสมือนยาพิษที่มากับเนื้อสัตว์ที่มีสีสันสวยงามน่ารับประทาน


อันตรายของสารเร่งเนื้อแดงต่อสัตว์ที่รับประทานเข้าไป
สารในกลุ่มเบต้าอะโกนิสต์ (b-Agonist) ที่เกษตรกรนำไปผสมกับอาหารให้สัตว์รับประทานก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อตัวสัตว์ทั้งหมูและวัว ทำให้สัตว์ที่รับประทานเข้าไปเกิดอาการหัวใจเต้นเร็วขึ้นอย่างผิดปกติ ในสัตว์บางชนิดเช่นหมูอาจพบการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ อุณหภูมิในร่างกายสัตว์จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างผิดปกติ ส่งผลทำให้หมูและวัวที่รับประทานเร่งเนื้อแดงเข้าไปไม่สามารถทนต่อความร้อนได้น้อยลง และอาจทำให้สัตว์เกิดภาวะเครียดจากความร้อน (heat Stroke) ได้ และให้ลองสังเกตุสัตว์ที่ได้รับสารเร่งเนื้อแดงเข้าไปแล้วยังมีชีวิตอยู่ จะมีลักษณะมัดกล้ามที่เด่นชัดกว่าปกติ โดยเฉพาะบริเวณสะโพก สันหลัง หรือบริเวณหัวไหล่ ถ้าได้รับปริมาณสูงมากๆ และได้รับอย่างต่อเนื่องทุกวันจะทำให้สัตว์มีอาการเครียด กระวนกระวาย เกรี้ยวกราด และมีอาการสั่นอยู่ตลอดเวลา

อันตรายของมนุษย์ที่บริโภคเนื้อสัตว์ที่มีสารเร่งเนื้อแดงเข้าไป
หากผู้บริโภครับประทานเนื้อสัตว์ที่มีสารเร่งเนื้อแดงตกค้างอยู่เข้าไป จะส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาทในร่างกายของผู้บริโภค ที่ทำการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ รวมถึงกล้ามของหลอดเลือด ผนังหลอดเลือด หลอดลม กระเพาะปัสสาวะ เป็นต้นในรายที่บริโภคสารเร่งเนื้อแดงเข้าไปในปริมาณมาก ๆ ผู้ที่รับประทานอาจมีอาการรุนแรงคือมือสั่น กล้ามเนื้อต่าง ๆ ภายในร่างกายมีการกระตุก มีอาการปวดศีรษะ วิงเวียนศรีษะ จนอาจให้เกิดอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนอย่างรุนแรง บางรายมีอาการเป็นลม หรือการทำงานของหัวใจผิดปกติเนื่องจากหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หากรับประทานสารเร่งเนื้อแดงเข้าไปอย่างต่อเนื่องจะเกิดอาการนอนไม่หลับ มีอาการผิดปกติทางจิตประสาท และสารเร่งเนื้อแดงยังเป็นอันตรายอย่างมากสำหรับหญิงมีครรภ์และผู้ที่มีอาการของโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน หรือโรคไฮเปอร์ไทรอยด์

ทราบถึงอันตรายของสารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมูและเนื้อวัวกันไปแล้วนะครับ หากในแต่ละวันเราทำอาหารรับประทานเองเรายังสามารถหลีกเลี่ยงเนื้อหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงได้ แต่หากเราต้องซื้ออาหารจากนอกบ้างเพื่อรับประทาน เราอาจจะได้รับสารเร่งเนื้อแดงเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัวทางออกที่ดีที่สุดสำหรับปัญหาสารเร่งเนื้อแดงคือ เลือกรับประทานอาหารโปรตีนจากแหล่งอื่นเช่นจากธัญพืชหรือพืชตระกูลถั่วแทนการรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ หรือเลือกรับประทานเนื้อปลาแทนเนื้อหมูหรือเนื้อวัวก็เป็นหนึ่งในทางออกสำหรับปัญหาการปนเปื่อนของสารเร่งเนื้อแดงครับ โดยเราจะสังเกตได้ว่าในเมนูอาหารคลีน (Clean Food) จะใช้เนื้อปลามาทำอาหารมากกว่าเนื้อหมูหรือเนื้อวัวซึ่งย่อยยากและมีการปนเปื้อนได้มากกว่าครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น