2 ตอนที่ผ่านมาเราทราบถึงความน่ากลัวของกลุ่มโรค NCDs ซึ่งรวมเอาโรคไม่ติดต่อที่มีอาการเรื้อรังที่มีความอันตรายร้ายแรงมาก ๆ เอาไว้เช่น โรคหัวใจ, โรคความดันโลหิตสูง, โรคเบาหวานและโรคอื่นๆ ซึ่งแต่ละโรคในกลุ่ม NCDs นี้ต่างเป็นสาเหตุหลักในการเสียชีวิตของคนไทยในแต่ละปี โรคกลุ่ม NCDs นี้้เป็นโรคที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันผู้ป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคกลุ่ม NCDs มีอัตราสูงขึ้นทุกปีอย่างน่าตกใจ โรคกลุ่ม NCDs นี้สาเหตุหลักน่าจะเกิดจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป คนในยุคปัจจุบันใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบมากขึ้น บางอาชีพไม่สามารถรับประทานอาหารได้ตรงเวลา และบางท่านไม่มีการพักผ่อนหรือออกกำลังให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกลุ่ม NCDs โดยคน ๆหนึ่งสามารถเป็นโรคในกลุ่ม NCDs ได้มากกว่า 1 โรคในเวลาเดียวกัน ซึ่งเท่ากับมีความเสี่ยงและความอันตรายเป็นทวีคูณการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็นอาหารชีวจิต อาหารคลีน (Clean Food) ก็มีส่วนช่วยได้เป็นอย่างมาก แต่มีอาหารชนิดหนึ่งคือนมแม่ที่เมื่อรับประทานตั้งแต่เป็นทารกแล้วจะสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกลุ่ม NCDs ได้มากเลยทีเดียวครับ
ประโยชน์ของน้ำนมแม่ต่อกลุ่มโรค NCDs
การให้ลูกได้รับประทานนมแม่ไปจนมีอายุอย่างน้อย 2 ขวบนั้น สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกลุ่ม NCDs ในเด็ก โดยเด็กที่ได้รับประทานนมแม่จะสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนในเด็กได้มากที่สุดถึง 17% และการรับประทานนมแม่ยังมีส่วนช่วยลดไขม้นที่ไม่ดีชนิด LDL ได้เป็นอย่างดี เมื่อทารกไม่ได้รับไขมันชนิด LDL ซึ่งเป็นไขมันที่ก่อให้เกิดโทษกับตัวทารกเอง ซึ่งอาจจะทำให้เด็กเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานหรือโรคอื่น ๆ ในกลุ่ม NCDs ได้
นอกจากประโยชน์ที่ทารกจะได้รับจากน้ำนมแม่แล้ว คุณแม่ที่ให้น้ำนมลูกก็มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกลุ่ม NCDs ได้เช่นเดียวกันครับ เพราะการให้นมของคุณแม่นั้นเป็นการลดน้ำหนักหลังคลอดได้อย่างมีประสิทธิภาพวิธีการหนึ่ง เมื่อคุณแม่ไม่มีภาวะเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนแล้ว คุณแม่ผู้ให้นมลูกจะสามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งที่เกิดเฉพาะกับเพศหญิง เช่นโรคมะเร็งเต้านมและโรคมะเร็งรังไข่เป็นต้น
มีผลการวิจัยทางการแพทย์ระบุว่า เด็กที่รับประทานนมผงแทนนมแม่นั้น จะมีความเสี่ยงสูงที่จะมีอาการแพ้โปรตีนหรือสารอาหารในนมผง ทำให้เกิดอาการท้องอืด ตัวเหลือง หรือท้องเสียอย่างรุนแรง และอาจจะทำให้เด็กเกิดอาการหยุดหัวใจชั่วคราว ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองทารกไม่เพียงพอซึ่งอาจเกิดภาวะออทิสซึม จนอาจนำไปสู่การเป็นผู้ป่วยออทิสติกของทารกได้ โดยเฉพาะในนมผงมีการเติมสารสังเคราะห์ที่คิดว่ามีประโยชน์เข้าไปเช่น สาร DHA สังเคราะห์ซึ่งเป็นกรดไขมันประเภทไม่อิ่มตัวในกลุ่ม กรดไขมัน Omega 3 ซึ่งสาร DHA ที่เป็นสารสังเคราะห์นี้อาจทำให้ทารกหรือเด็กที่รับประทานนมผงมีอาการแพ้อย่างรุนแรงก็เป็นได้ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น