คนในยุคปัจจุบันต้องใช้สายตาในการจดจ่ออยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์และหน้าจอโทรศัพท์มือถือเฉลี่ยวันละ 10 ชั่วโมงต่อคน (สำรวจในรายที่ทำงานโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์และผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ Smart Phone) เท่ากับคนในยุคปัจจุบันใช้งานจอประสาทตามากเป็นอันดับต้น ๆ ของอวัยวะที่ใช้งานในร่างกายรองจากสมอง และจากการใช้งานสายตาอย่างหนักนำพาไปสู่โรคที่เกี่ยวกับสายตามากมายเช่น สายตาสั้น ต้อประเภทต่าง หรืออาการจอประสาทตาเสื่อม ดังนั้นเราควรบำรุงรักษาสายตาของเราให้สามารถใช้งานได้ดีอย่างสม่ำเสมอ โดยรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา เช่น พืชผักหรือผลไม้ ในอาหารประเภทต่าง ๆ เช่นอาหารเจ อาหารมังสวิรัติ หรืออาหารคลีน (Clean Food) ก็สามารถช่วยได้
1. แครอท ตามที่เรานำเสนอกันในตอนก่อน ๆ แครอทมีสารเบต้าแคโรทีนอยู่มากที่สุดในบรรดาผักหรือผลไม้ต่าง ๆ นอกจากเบต้าแคโรทีนแล้ว ในแครอทยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายหลายชนิด โดยเบต้าแคโรทีนนี่เองที่มีส่วนอย่างมากในการช่วยในการบำรุงสายตาของเรา เพราะวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนในแครอทจะมีผลต่อดวงตาในเรื่องของการทำปฏิกิริยาเคมีกับแสง ทำให้แสงไม่เข้าไปทำอันตรายต่อสายตาของเรามากจนเกินไป
2. ผักบุ้ง จากที่เราเคยได้ฟังคำสั่งสอนจากรุ่นสู่รุ่นว่ารับประทานผักบุ้งจะช่วยบำรุงสายตานั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้องเป็นที่สุด แต่การรับประทานผักบุ้งที่มีวิตามินเอ และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงและป้องกันสายตาของเราได้ดีที่สุดคือการรับประทานผักบุ้งสด ๆ หรือผักบุ้งที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุดเพื่อให้วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆในผักบุ้งไม่ถูกทำลายลงด้วยความร้อนจากการปรุงอาหาร
3. ฟักทอง เช่นเดียวกับผักและผลไม้สีเหลืองส้มอื่นๆ ในฟักทองก็เต็มไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงสายตา และช่วยป้องกันสายตาจากแสงประเภทต่าง ๆ นอกจากนี้ในฟักทองยังมีสารลูทีนที่สามารถป้องกันการเกิดจุดหรือสีต่างในเรตินาภายในดวงตาของเรา และยังมีวิตามินเอที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตาอีกด้วย
4. ตำลึง ตำลึงเป็นผักที่มีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา โดยนอกจากตำลึงจะได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนมากที่สุดแล้ว และยังมีสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่ทำหน้าที่ในการกรองแสงให้กับสายตาของเรา และยังป้องกันเลนส์สายตาของเราจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากแสง และยังช่วยป้องกันสายตาจากต้อประเภทต่าง ๆ และโรคทางสายตาประเภทอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
5. มะม่วงสุก มะม่วงสุกมีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตาเนื่องจากในมะม่วงสุกอุดมไปด้วยวิตามินประเภทต่าง ๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ฟอสฟอรัสและใยอาหาร ช่วยบำรุงสายตา เพื่อช่วยบำรุงเหงือกและฟัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น