เมื่อวานเราพูดถึงอาหารบำรุงสมอง 5 อันดับแรกกันไปแล้วนะครับ ตอนนี้เราจะมาพูดถึงอีก 5 อันดับที่เหลือกันครับ ว่าจะมีอาหารประเภทใดบ้างที่ช่วยบำรุงสมองของเรา อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในบทความก่อนหน้านี้ว่าสมองเป็นอวัยวะที่ต้องทำงานหนักที่สุดในร่างกายของเรา จึงเกิดความเหนื่อยล้าและเสื่อมโทรมได้ง่าย สมองจึงต้องการสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ครับ อาหารประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเจ อาหารมังสวิรัต หรือ อาหารคลีน(Clean Food) หากเราเลือกรับประทานอาหารอย่างหลากหลายให้ได้สารอาหารครบทุกประเภทสมองเราก็จะได้รับการบำรุงรักษาอย่างถูกต้องครับ
6. กาแฟ เมล็ดของกาแฟนั้นเป็นส่วนที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน กรดอะมิโน และแร่ธาตุต่าง ๆ โดยเฉพาะกาแฟสดที่นำมาบดใหม่ ๆ จะมีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองเป็นอย่างมาก เนื่องจากสารอาหารยังมีอยู่ค่อนข้างครบและสารคาเฟอีนที่ร่างกายได้รับจากกาแฟนั้นก็ได้รับการพิสูจน์และวิจัยทางการแพทย์แล้วว่ามีประโยชน์ต่อสมองเช่นเดียวกัน การดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันจะช่วยชะลอความเสื่อมถอยของระบบประสาทและสมอง ช่วยในเรื่องของระบบความจำป้องกันโรคอัลไซเมอร์ การรับประทานกาแฟสดเพียงอย่างเดียวไม่ต้องเติมครีม หรือน้ำตาล ในปริมาณที่พอเหมาะจึงมีประโยชน์กับร่างกายของเรามีประโยชน์กับสมองและหัวใจของเรามาก แต่หากเราเติมครีมหรือน้ำตาลลงไปในกาแฟร่างกายก็จะได้รับไขมัน หรือน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินความจำเป็นซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุให้เราเจ็บป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้
7.ธัญพืชหรือพืชตระกูลถั่ว ธัญพืชและพืชตระกูลถั่วเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน, กากใยอาหาร, คาร์โบไฮเดรต และไขมันประเภทไขมันไม่อิ่มตัว โดยโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมสมองส่วนที่ใช้งานหนักและเกิดการเสื่อมถอยให้กลับมาได้ตามปกติ ส่วนคาร์โบไฮเดรตในธัญพืชหรือพืชตระกูลถั่วจะช่วยให้สมองสดชื่นมีความแจ่มใส และไขมันจะช่วยให้พลังงานแก่สมองเพื่อนำไปใช้งานเพราะสมองของเรามีการทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา จึงต้องการพลังงานในปริมาณมากนอกจากนี้ในธัญพืชและพืชตระกูลถั่วยังมีวิตามินอี ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานของสมองอีกด้วย
8. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ได้แก่บลูเบอร์รี่ สตอร์เบอร์รี่ และอื่น ๆ ผลไม้ตระกูลนี้จะมีประโยชน์ในการช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีมากขึ้น ทำให้การส่งเลือดไปเลี้ยงสมองทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลกับสมองในการเรื่องระบบประสาทและระบบความจำให้มีทำงานได้ดีขึ้นป้องกันโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อมของสมอง เช่นโรคความจำเสื่อม
9. แอปเปิ้ล ในแอปเปิ้ลมีสารที่ชื่อ อะเซทิลโคลีน ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองให้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้และจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมซึ่งมีสาเหตุมาจากสมองทำงานหนักอีกด้วย
10. มะเขือเทศ ในมะเขือเทศมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราอยู่เป็นจำนวนมาก มะเขือเทศนอกจากจะมีประโยชน์กับร่างกายในเรื่องของการขับถ่ายและช่วยบำรุงผิวพรรณแล้วมะเขือเทศยังมีประโยชน์ต่อสมองเป็นอย่างมาก เนื่องจากในมะเขือเทศจะมีสารไลโคปีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในเรื่องของความจำ ป้องกันอาการหลงลืม และช่วยชะลอความเสื่อมของสมองได้เป็นอย่างดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น