เมื่อวานเราทำความรู้จักกับชาเขียวและประโยชน์จากชาเขียว การรับประทานหรือดื่มชาเขียว (Green Tea) ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมรับประทานชาเขียวร้อน เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สภาพภูมิอากาศมีความหนาวเย็นการรับประทานอาหารร้อนหรือดื่มเครื่องดื่มร้อน ๆ นอกจากร่างกายจะได้รับคุณค่าและสารอาหารจากเครื่องดื่มหรืออาหารที่รับประทานเข้าไปแล้ว ร่างกายยังได้รับความอบอุ่นทำให้อุณหภูมิในร่างกายของชาวญี่ปุ่นอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่งการรับประทานชาร้อนจะเหมาะกับเมนูอาหารคลีน (Clean Food)มากที่สุดครับ แต่ไม่ได้หมายความว่าชาเขียวแช่เย็นจะก่อให้เกิดโทษแก่ร่างกายของเราตามที่เคยมี Forward Email ก่อนหน้านี้นะครับ เพราะในประเทศญี่ปุ่นก็มีชาเขียว พร้อมดื่มที่สามารถแช่เย็นได้ ขายอยู่มากมายหลายยี่ห้อไม่แพ้ในประเทศไทย แต่โทษหรืออันตรายจากชาเชียวพร้อมดื่มมาจากสารอื่นๆ ที่ผสมเขาไปต่างหาก ไม่ได้มาจากใบหรือน้ำของชาเขียว ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงอันตรายที่มากับชาเขียวพร้อมดื่มที่ใส่สารต่าง ๆ ที่ให้โทษแก่ร่างกายของเรากันครับ
1. อันตรายจากน้ำตาล
โดยปกติร่างกายของคนจะสามารถเผาผลาญน้ำตาลได้ไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน และมีผลการวิจัยทางการแพทย์ระบุว่าบุคคลทั่วไปยกเว้นเด็กและสตรีมีครรภ์ ไม่ควรรับประทานน้ำตาลมากกว่า 10 ช้อนชา ซึ่งโดยเฉลี่ย 1 ขวดน้ำอัดลมจะมีปริมาณน้ำตาลเฉลี่ยอยู่ที่ 13.75 ช้อนชา มากเกือบเป็น 2 เท่าที่ร่างกายของเราจะสามารถเผาผลาญได้ แต่ในน้ำชาเขียวที่มีการผสมน้ำตาลเข้าไปจะมีปริมาณน้ำตาลโดยเฉลี่ยมากกว่า 10 ช้อนชา โดยเฉพาะในน้ำชาเขียวรสน้ำผึ้งจะมีปริมาณน้ำตาลมากกว่า 16 ช้อนชาต่อ 1 ขวด ซึ่งเกินจากปริมาณที่ร่างกายของเราสามารถเผาผลาญได้ไปมากทีเดียว ซึ่งหากเราดื่มชาเขียวเข้าไปปริมาณ 500 กรัมเราจะได้รับน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายมากกว่า 6 ช้อนชา ทำให้ในทางทฤษฏีแล้วร่างกายของเรา ไม่สามารถรับน้ำตาลได้อีกแล้ว ดังนั้นอันตรายร้ายแรงของชาเขียวพร้อมดื่มจึงมาจากการผสมน้ำตาลเข้าไปในปริมาณมาก เพื่อให้ชาเขียวมีรสชาติดีและน้ำตาลยังทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ๆ แต่หากเรารับประทานชาเขียว 1 ขวดหรือมากกว่านั้นติดต่อกันทุกวัน ร่างกายของเราก็จะได้รับน้ำตาลมากเกินความต้องการของร่างกาย เมื่อร่างกายของเราไม่สามารถเผาผลาญน้ำตาลออกไปได้หมดน้ำตาลจะสะสมในร่างกายทำให้เกิดภาวะของโรคอ้วน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ มากมายเช่นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจ
2. อันตรายที่มาจากคาเฟอีน
คาเฟอีนเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการในการตุ้นระบบประสาทและสมองให้มีการตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และมีส่วนช่วยให้สึกอารมณ์ดีมีความสุข แต่การรับเอาคาเฟอีนเข้าสู่รางกายในปริมาณมากจนเกินไปก็ไม่เป็นผลดี ซึ่งโดยปกติร่างกายของคนเราสามารถรับสารคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายได้ไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน แต่โดยเฉลี่ยแล้วในน้ำชาเขียวพร้อมดื่ม จะมีปริมาณคาเฟอีนเฉลี่ยอยู่ที่ 80-100 มิลลิกรัมต่อ 1 ขวด ซึ่งถือว่าน้อยกว่ากาแฟหรือเครื่องดื่มบำรุงกำลังเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วข้างกล่องชาเขียวควรมีคำเตือนว่าห้ามดื่มเกินวันละ 2 ขวดไว้ด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนโทษหรืออันตรายจากคาเฟอีนหากร่างกายเราได้รับในปริมาณที่สูงเกินกว่าที่กำหนดไว้คือ 200 มิลลิกรัม จะทำให้ใจสั่น เนื่องจากหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ, ก่อให้เกิดอาการของโรคความดันโลหิตสูง, รับประทานมากจนเกินไปอาจจะเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันได้ และการับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปจะทำให้ปริมาณกรดในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น