วันนี้เราจะมาทำความรู้จักและทำความเข้าใจกับผงชูรส ซึ่งเป็นเครื่องปรุงรสชาติอาหารที่ไม่มีในเมนูอาหารคลีน (Clean Food) เมนูใดเลย เนื่องจากมีผลการวิจัยระบุว่า ผงชูรสไม่มีประโยชน์ใดๆ ทางโภชนาการเลย เพราะกรดกลูตามิค ที่อยู่ในผงชูรสจัดเป็นสารสื่อนำประสาท ช่วยกระตุ้นให้ตุ่มรับรสที่ลิ้นไวต่อรสอาหาร จึงทำให้รู้สึกว่าอาหารอร่อย แต่หากใช้ในปริมาณมากเกินไป สารเคมีนี้จะบล็อกระบบรับรส ทำให้ตุ่มรับรสเสีย เช่นเวลาที่เรารับประทานอาหารที่มีผงชูรสผสมอยู่เป็นจำนวนมาก จะทำให้เราเกิดอาการลิ้นชานั่นเองครับ วันนี้เราทำความรู้จักกับผงชูรสกันเลยครับ
ผงชูรส หรือชื่อเรียกทางเคมีคือ โมโนโซเดียม แอล กลูตาเมต ผงชูรสผลิตจากขบวนการทางเคมีแทบทั้งสิ้น ซึ่งประกอบไปด้วยกระบวนการหมักและต้องใช้สารเคมีหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ อาทิเช่น กรดกำมะถันหรือกรดซัลฟูริก, กรดเกลือหรือกรดไฮโดรคลอริก, ยูเรีย ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในปัสสาวะของคน และนอกจากนี้ยังต้องใช้โซดาไฟสำคัญอีกประการหนึ่งด้วย
โดยปกติแล้วร่างกายเราจะสามารถผลิตกรดอะมิโนชนิดกลูตามิกได้เอง และกรดอะมิโนตัวนี้นี้เป็นองค์ประกอบในอาหารหลาย ๆ ชนิดที่เรารับประทานเข้าไปอีกด้วย โดยผงชูรสถูกค้นพบโดยผู้คนในแถบเอเชีย เริ่มแรกคือการนำสาหร่ายทะเลมาต้มและใส่ลงในอาหาร จะทำให้รสชาติอาหารจะอร่อยขึ้น ต่อมานักศึกษามหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นได้ทำการศึกษาวิจัยว่า สารเคมีตัวไหนที่ทำให้รสชาติของอาหารอร่อยขึ้น ซึ่งผลจากการค้นคว้าแล้วจึงได้ออกมาเป็น โมโนโซเดียม แอล กลูตาเมต ที่มีฤทธิ์กระตุ้นปุ่มประสาทที่โคนลิ้นและลำคอ ทำให้รู้สึกว่าอาหารอร่อยขึ้น แต่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการใดๆ เลย
ชนิดหรือประเภทของผงชูรส
1. ผงชูรสแท้ 98%
คือผงชูรสที่มีสารอื่นผสมอยู่ไม่เกิน 2 กรัมจากปริมาณผงชูรสทั้งหมด 100 กรัม และสารอื่นที่ผสมอยู่ในผงชูรสชนิดนี้ต้องเป็นสารที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ของผู้บริโภค โดยสารเหล่านั้นได้แก่สารจำพวก น้ำตาล, เกลือ หรือพริกไทย
2. ผงชูรสชนิดผสม
ผงชูรสชนิดนี้จะมีสารที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผสมอยู่ตั้งแต่ 2 - 50% จากปริมาณ 100%
3. ผงชูรสปลอม
ในอดีตเคยมีผงชูรสปลอมระบาดอย่างหนัก เนื่องจากผงชูรสแท้ได้รับความนิยมและมีราคาค่อนข้างสูง โดยผงชูรสปลอมจะมีการผสมสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเช่น สารจำพวกบอแรกซ์ เกลือไพโรฟอสเฟต และสารอันตรายอื่น ๆ เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น