วันจันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

Dcleanfood.com : อาหารต้านโรคหัวใจ

ปัจจุบันคนไทยเป็นโรคหัวใจกันเป็นจำนวนมาก และโรคหัวใจยังเป็นสาเหตุลำดับต้น ๆ ของการเสียชีวิตของคนไทย สาเหตุของโรคหัวใจส่วนใหญ่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันและครอเรสเตอรอลสูงจนเกินไป ไขมันที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจจะเป็นไขมันประเภทไขมันอิ่มตัวที่ได้จากสัตว์ ภาวะของโรคหัวใจจึงไม่พบมากในผู้รับประทานอาหารมังสวิรัติ, อาหารเจ หรือ อาหารคลีน (Clean Food) โรคหัวใจเป็นโรคที่รักษาไม่หายขาดนะครับ ถ้าหากต้องการให้ดีขึ้นต้องทำการผ่าตัด แต่ทางที่ดีที่สุดคือการป้องกันแต่เนิ่นๆ ไม่ให้เกิดโรคหัวใจได้ วันนี้เรามาศึกษาถึงหน้าที่การทำงานของหัวใจและอาหารที่ช่วยต้านโรคหัวใจกันครับ


หัวใจเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในร่างกายของเรา โดยหัวใจของคนโดยปกติจะอยู่ในใต้กระดูกช่องอกด้านซ้าย หัวใจของเราจะมีขนาดพอๆ กับกำปั้นของตัวเราเอง หัวใจของคนเราจะแบ่งออกเป็น 4 ห้องโดยมี 2 ห้องด้านบนและอีก 2 ห้องในด้านล่าง หน้าที่หลักของหัวใจคือสูบฉีดโลหิตเพื่อนำออกซิเจนและสารอาหารต่าง ๆ ไปยังทุกส่วนของร่างกายเรา

ควรเลือกรับประทานโปรตีนจากเนื้อปลา การเลือกรับประทานอาหารโปรตีนควรเลือกอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำและมีครอเรสเตอรอลไม่สูง อาหารประเภทเนื้อไก่เนื้อเป็ด ไข่และนม อาจจะมีไขมันต่ำ แต่มีปริมาณไขมันอิ่มตัวและครอเรสเตอรอลสูง ดังนั้นเราควรเลือกรับประทานโปรตีนจากเนื้อปลาและในปลาทูน่า, ปลาแซลมอน, ปลาช่อนและปลาดุกจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 อยู่มาก และกรดไขมันโอเมก้า 3 นี้จะช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล และยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและการไหลเวียนให้กับหลอดเลือด และลดความเสี่ยงจากการอุดตันของหลอดเลือด

รับประทานน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ได้แก่น้ำมันพืช จำพวกน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว มาใช้ในการประกอบอาหารแทนน้ำมันพืชที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันก็จะสามารถช่วยลดครอเรสเเตอรอลลงที่มีผลเสียต่อร่างกายคือ LDL-C ลงได้โดยไม่ทำลายครอเรสเตอรอลที่ดีอย่าง HDL-C

รับประทานพืชผักและผลไม้ให้หลากหลาย พืชผักและผลไม้มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ผักและผลไม้ยังมี วิตามิน, เกลือแร่และใยอาหาร และยังมีสาร ไพโตรเคมีคอล ที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ และควรเลือกรับประทานพืชผักและผลไม้สด เพราะจะได้สารอาหารครบถ้วน ไม่รับประทานผักดองหรือผลไม้กระป๋อง เพราะจะได้สารพิษอย่างอื่นเช่นน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายแทน

รับประทานข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่นข้าวกล้อง, ข้าวซ้อมมือ หรือข้าว Rice Berry รวมถึงขนมปังที่ได้จากแป้งสาลีไม่ขัดสีอย่างขนมปังโฮลวีท สารอาหารจากข้าวหรือแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสีจะช่วยให้หัวใจแข็งแรง และป้องกันความเสี่ยงจากโรคหัวใจได้

โรคหัวใจเป็นโรคที่ร้ายแรงและมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคนนะครับ เพราะฉะนั้นเราควรสร้างเกราะป้องกันให้กับตนเองโดยการเลือกรับประทานอาหารที่สามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ โดยอาจจะเลือกรับประทานอาหารมังสวิรัติ, อาหารเจ หรือ อาหารคลีน (Clean Food) ก็สามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจได้นะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น