วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

Dcleanfood.com : ทานเนื้อสัตว์มากเกินไป ระวังมะเร็งถามหา

เนื้อสัตว์เป็นสิ่งที่คนในยุคปัจจุบันนิยมรับประทานกัน เนื่องจากมีรสชาติและกลิ่นน่ารับประทาน นอกจากนี้เนื้อสัตว์ยังให้โปรตีนสูงเมื่อเทียบกับอาหารหลายประเภท แต่ในปัจจุบันมีผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ออกมาแล้วว่า การรับประทานเนื้อสัตว์ในปริมาณที่มากเกินไปเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ มากมาย ในเมนูของ อาหารคลีน (Clean Food) จะไม่นิยมนำเนื้อสัตว์มาประกอบอาหารเลยเนื่องจากเนื้อสัตว์ย่อยยากไม่เหมาะกับระบบทางเดินอาหารของคนเรา


ในส่วนของโรคมะเร็ง มีผลการวิจัยล่าสุดในอเมริกาพบว่าผู้ชายอายุ 45 - 75 ปีที่นิยมบริโภคเนื้อสัตว์อย่างต่อเนื่องยาวนานเป็นเวลา 10 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ทั้งลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่มากกว่าคนปกติทั่วไปถึวไปถึง 3 เท่า และจากผลการวิจัยยังพบอีกว่าผู้ชายในอเมริการับประทานเนื้อสัตว์มากกว่า 85 กรัมต่อวัน หรือเท่ากับการบริโภคแฮมเบอร์เกอร์ 1 ชิ้น และสำหรับผู้หญิงในอเมริกาก็มีอัตราการรับประทานเนื้อสัตว์อยู่ในเกณฑ์ที่สูงมากเช่นเดียวกันโดยอยู่ที่ 56 กรัมต่อวัน และการรับประทานเนื้อที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งเช่น เบคอน, ไส้กรอก, แฮม ในปริมาณที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งขึ้นอีก 50%

เนื้อสัตว์ที่ผ่านการปรุงจนสุกแล้วก็ใช่ว่าจะปลอดภัยนะครับ เพราะเนื้อสัตว์ที่ผ่านการปรุงจนสุกแล้วจะมีสารโรโซคลิกเอมิน สารอันตรายที่เป็นตัวก่อให้เกิดมะเร็ง และมีการค้นพบว่าธาตุเหล็กในเนื้อยังอาจก่อให้เกิดมะเร็งในลำไส้และทางเดินอาหารได้ จากที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ได้หมายความว่าจะให้เรางดรับประทานเนื้อสัตว์แล้วหันมารับประทานอาหารสุขภาพหรือ อาหารคลีน ( Clean Food ) กันหมดแต่การเลือกรับประทานเนื้อสัตว์แต่พอเหมาะ หรือเลือกรับประทานโปรตีนจากเนื้อปลาแทนก็จะสามารถลดความเสี่ยงในการก่อมะเร็งได้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น