จากบทความตอนที่แล้วที่เรากล่าวถึงสาเหตุและอาการของโรคความดันโลหิตสูงกันไปแล้ว ซึ่งการรับประทานอาหารมีส่วนช่วยอย่างมากในการคงระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติไม่ให้เกิดอาการแทรกซ้อนจนเกิดอันตราย โดยอาหารที่เน้นหนักที่ควรรับประทานก็เป็นอาหารจำพวกอาหารชีวจิตหรืออาหารคลีน (Clean Food)ตอนนี้เรามาเรียนรู้ถึงอาหารที่มีคุณสมบัติต้านอาการความดันโลหิตสูงกันเลยครับ
1. รับประทานพืชผักและผลไม้ พืชผักและผลไม้มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่เป็นจำนวนมากเช่น วิตามิน, กากใยอาหาร , แร่ธาตุต่าง ๆ นอกจากนี้พืชผักและผลไม้บางชนิดยังให้โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่ดีแก่ร่างกายของเราอีกด้วย การรับประทานพืชผักและผลไม้ให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่มีการปลูกตามธรรมชาติหรือไม่ใช้สารเคมีในการปลูก และควรรับประทานสด ๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่าง ๆ จากพืชผักและผลไม้อย่างเต็มที่ และการรับประทานพืชผักและผลไม้ยังมีผลอย่างมากในการควบคุมระดับความดันโลหิตภายในร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
2. กระเทียม กระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากและเป็นที่นิยมในการประกอบอาหารชนิดต่าง ๆ ของคนไทย โดยมีผลการวิจัยทางการแพทย์ระบุว่าการรับประทานกระเทียมเป็นประจำจะช่วยควบคุมและลดความดันโลหิตในร่างกายของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3. คึ่นฉ้าย สรรพคุณของคึ่นฉ้ายคือ ขับปัสสาวะ, ลดคอเลสเตอรอล, ลดระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย
4. กระเจี๊ยบแดง จากผลการวิจัยทางการแพทย์ระบุว่าการรับประทานน้ำกระเจี๊ยบแดงวันละ 2-3 ครั้ง สามารถลดความดันโลหิตได้สูงถึงร้อยละ 7-13 เปอเซ็นต์เลยทีเดียว นอกจากนี้กระเจี๊ยบแดงยังมีสรรพคุณในการ ขับปัสสาวะและลดอาการอักเสบของระบบทางเดินปัสสาวะหลังการผ่าตัดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
5. ใบกะเพรา ได้รับการวิจัยและการพิสูจน์มาแล้วว่ามีสรรพคุณในการลดความดันโลหิต โดยสถาบันการแพทย์บางแห่งแนะนำให้ผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูงรับประทานกะเพราเป็นประจำเพื่อควบคุมและลดความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม การรับประทานกะเพราให้ได้ประโยชน์สูงสุดคือการนำใบกะเพรามาเคี้ยวรับประทานสด ๆ
6. ตะไคร้ ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม ส่วนใหญ่มักจะนำมาทำอาหารประเภท ต้มข่า, ต้มยำ หรือใช้เป็นส่วนผสมในยำชนิดต่าง ๆ นอกจากตะไคร้จะมีสรรพคุณในการลดระดับความดันโลหิตในร่างกายแล้ว ยังมีสรรพคุณในการขับลมและปัสสาวะออกจากร่างกาย และน้ำมันสกัดจากตะไคร้ยังสามารถบรรเทาอาการปวดหัวและคลายอาการเครียดได้เป็นอย่างดี
7. ขิง เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย และใช้รักษาโรคต่าง ๆ มาอย่างยาวนาน สรรพคุณของขิงนอกจากจะมีประโยชน์ในการช่วยย่อยอาหาร ช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในร่างกายและช่วยลดความดันโลหิตในร่างกายได้อีกด้วย แต่ใช่ว่าขิงจะมีประโยชน์เพียงอย่างเดียว หากเรารับประทานขิงในปริมาณมากจนเกินไปอาจจะก่อให้เกิดอาการร้อนในและแผลในกะเพราะอาหารได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น