วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2558
Clean Food : สารพิษในอาหารและอาหารที่รับประทานแล้วอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ ตอนที่ 3 : http://www.dcleanfood.com
ต่อจากสารบอแรกซ์ในตอนที่แล้วนะครับ เรามาต่อกันกับสารพิษตัวอื่น ๆ ที่มาปนเปื้อนมากับอาหารและทำให้เกิดมะเร็งกันต่อเลยครับ
ตามหลักการรับประทานอาหารคลีน (Clean Food) ควรงดรับประทานอาหารจำพวก ปิ้ง, ย่าง, ทอด ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นทอด, ไก่ย่าง, หมูปิ้ง, บาร์บีคิว, เฟรนซ์ฟราย, ขนมปังกรอบ, และที่สำคัญอาหาร Fast Food หรืออาหารจานด่วนตามร้านสะดวกซื้อที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งมีกลิ่นหอมและรสชาติดีชวนให้รับประทานบางท่านคิดว่าอาหารพวกนี้ให้พลังงานดีและเหมาะกับการใช้ชีวิตในปัจจุบันที่ต้องรีบเร่ง
แต่อาหารจำพวกนี้มีอันตรายและโทษต่อร่างกายเป็นอย่างมากหากรับประทานเข้าไป เพราะมีผลการวิจัยยืนยันกันมาอย่างยาวนานแล้วว่า อาหารทอด อาหารขบเคี้ยว ของปิ้งย่าง มีสารก่อมะเร็งคือ เฮทเทอโรซัยคลิกเอมีน และสารอะคริลาไมด์ ซึ่งเป็นสารอันตรายที่แฝงตัวอยู่ในอาหารเหล่านี้ โดยเฉพาะสารอะคริลาไมด์ ซึ่งพบรายงานจากประเทศอังกฤษและสวีเดนว่า
อาหารที่พบสารอะคริลาไมด์ในปริมาณสูงจนเป็นอันตรายมักพบในอาหารที่ใช้ความร้อนสูงในการปรุงอาหารเป็นเวลานาน ซึ่งหมายถึงอาหารที่ผ่านการทอดจากน้ำมันเก่าที่ผ่านการทอดมาแล้วหลาย ๆ ครั้ง และอาหารประเภทปิ้งย่าง ที่ผ่านการปิ้งย่างจนเกรียม หากเรารับประทานอาหารประเภทนี้จนได้รับสาร เฮทเทอโรซัยคลิกเอมีน และสารอะคริลาไมด์ เข้าไปสะสมในร่างกายอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ๆ แล้ว จะก่อให้เกิดภาวะสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งได้สูงมาก
อาหารประเภทเนื้อสัตว์ก่อให้เกิดมะเร็ง
ผลการวิจัยทางการแพทย์มีการพิสูจน์กันมาแล้วอย่างยาวนานว่า ผู้บริโภคอาหารประเภทเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ผ่านการทอดโดยการใช้น้ำมันเก่า และเนื้อสัตว์ที่ผ่านการปิ้งย่างจนไหม้เกรียม จะก่อให้เกิดภาวะเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งที่บริเวณลำไส้ใหญ่, ตับ, ต่อมลูกหมาก และเต้านมได้
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น