หลังจากที่เราทำความรู้จักกับอาหารเพื่อสุขภาพที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้บริโภค 3 อันดับแรกอันได้แก่ น้ำผลไม้, ขนมปังและขนมปังโฮลวีต และน้ำตาลเทียมกันไปแล้ว ในบทที่ 2 นี้เราจะมาทำความรู้จักกับอาหารชนิดอื่นกันต่อไป
4.เครื่องดื่มเกลือแร่
เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยชดเชยการสูญเสียเหงื่อและพลังงานมาก จากการทำงานหรือการออกกำลังกาย โดยสารที่จะได้รับจากเครื่องดื่มเกลือแร่ได้แก่ น้ำ, อิเล็กโทรไลต์ (ได้แก่เกลือแร่ เช่น โซเดียม) และน้ำตาลซึ่งน้ำตาลกลูโคสจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วร่างกายคนเราในภาวะปกติ มีความสมดุลอยู่แล้ว เราจึงไม่ต้องการเครื่องดื่มเกลือแร่เพื่อชดเชยน้ำและพลังงานที่เสียไป การดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่บ่อยครั้งจนเกินความจำเป็น อาจก่อให้เกิดผลเสียได้ เช่นร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินไปอาจจะก่อให้เกิดโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหรือโรคหัวใจได้ และในภาวะที่ร่างกายคนเราเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย เราแค่ดื่มน้ำสะอาดชดเชยเท่านั้นก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว
5.นำมันพืช
หลังจากที่มีการค้นพบว่าไขมันอิ่มตัวที่พบใน นม, เนย และไขมันจากสัตว์ต่าง ๆ เป็นตัวก่อให้เกิดภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง คนส่วนใหญ่จึงเปลี่ยนจากการบริโภคน้ำมันที่ทำมาจากไขมันสัตว์ ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาบริโภคไขมันอิ่มตัวที่สกัดได้จากเมล็ดพืชและต้นพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันข้าวโพด, น้ำมันมะกอก, น้ำมันดอกคำฝอย เป็นต้นแต่ก็ไม่ใช่ว่าไขมันไม่อิ่มตัวจะไม่มีผลเสียต่อร่างกาย โดยหากเรารับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจจะเกิดผลเสียกับร่างกายของเราได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากกระบวนการผลิตน้ำมันเหล่านี้ต้องนำเมล็ดพืชมาผ่านความร้อนสูง ผ่านการฟอกสี และต้องใช้สารละลายที่เป็นพิษ เช่น เฮกเซนเป็นตัวทำลายเพื่อสกัดน้ำมันออกมา และน้ำมันพืชที่สกัดได้เหล่านี้ยังมีปริมาณกรดไขมันโอเมกา 6 จำนวนมากซึ่งร่างกายคนปกติต้องการกรดไขมันโอเมกา 6 ในปริมาณที่น้อยมาก การได้รับกรดไขมันโอเมกา 6 ในปริมาณที่มากจนเกินไปอาจเป็นต้นเหตุนำไปสู่โรคเรื้อรังหลายโรค เช่น โรคความดันโลหิต และโรคหัวใจขาดเลือดเป็นต่น ดังนั้นเราควรงดรับประทานของทอดที่ใช้นำมันสัตว์หรือน้ำมันพืชในปริมาณมาก ๆ หันมารับประทานอาหารที่ไม่ใช้น้ำมันเช่นการต้ม, การนึ่ง และการตุ๋น ซึ่งเป็นหลักการเบื้องต้นในการปรุงอาหารคลีน (Clean Food) ก็จะส่งผลให้สุขภาพของเราแข็งแรงสมบูรณ์ดี ไม่มีโรคที่มีสาเหตุจากการรับประทานไขมันอิ่มตัวและไขมันไม่อิ่มตัวเกิดขึ้นกับตัวเรา
6.โยเกิร์ตไขมันต่ำ
หลังจากที่มีการค้นพบข้อเสียของไขมันประเภทต่างๆ ต่อร่างกาย ผู้ผลิตจึงหันมาผลิตอาหารที่ปราศจากไขมันหรือไขมันต่ำกันมากขึ้น แต่การผลิตอาหารที่มีไขมันต่ำหรือปราศจากไขมันทำให้รสชาติของอาหารไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย ผู้ผลิตจึงต้องใส่สารเคมีต่าง ๆ หรือน้ำตาลเข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติอาหารให้ดีขึ้น สารต่าง ๆ เหล่านี้หากเรารับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากจนเกินไป ก็อาจจะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายของผู้บริโภคได้บทความทั้งหมด : http://www.dcleanfood.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น