วันพฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2558

Dcleanfood.com : แนวคิดในการเลือกอาหารเพื่อสุขภาพที่เหมาะสม

ปัจจัยในการเสริมสร้างสุขภาพมีการสรุปและยอมรับกันอย่างแพร่หลายว่าประกอบด้วยอาหารและโภชนาการ, การออกกำลังกาย, การพักผ่อนที่พอเพียง การผ่อนคลายและลดภาวะความเครียด และหลีกเลี่ยงสารพิษหรือสารเคมีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ เหล้า หรือสารเคมีที่ปนหรือใช้ในการประกอบอาหารตามหลักของอาหารคลีน (Clean Food) รวมถึงสภาพสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ทำให้วิถีทางในการดำเนินชีวิตของคนในปัจจุบันแตกต่างจากคนยุคก่อน ๆ มาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเทคโนโลยีและ เครื่องจักรมากขึ้นทำให้มนุษย์ขาดการออกกำลังกาย ซึ่งมีความจำเป็นมากในการช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และปัจจัยที่สำคัญคือเรื่องของอาหารก็เปลี่ยนไป โดยคนในยุคปัจจุบันเน้นความสะดวกรวดเร็วในการรับประทาน ไม่เน้นคุณค่าของอาหารตามหลักการของอาหารคลีน (Clean Food)


 ทำให้ความเข้าใจในการเลือกบริโภคอาหารเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจเป็นการเร่งด่วนและเป็นอันดับแรกเพื่อเข้าใจถึงความต้องการพื้นฐานความต้องการและการที่ร่างกายต้องการนำไปใช้ประโยชน์ ก่อนอื่นเราควรทำความเข้าใจความหมายของอาหารและโภชนาการ    อาหารคือสิ่งที่บริโภคเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย โภชนาการ จะกล่าวถึงขบวนการที่อาหารผ่านการย่อย การดูดซึม การนำไปใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ การเก็บในร่างกายและการขับออกนอกร่างกาย ดังนั้นโภชนาการจึงเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ของสารอาหารกับการทำงานของร่างกาย การป้องกันและรักษาโรค  การชะลออาการของการเกิดโรค รวมถึงพฤติกรรมการบริโภค ดังคำกล่าวที่ว่า You are what you eat กินอะไรได้อย่างนั้น จึงเป็นข้อความที่บอกถึงความสัมพันธ์ของอาหารที่บริโภคกับผลที่เกิดขึ้นกับร่างกาย


สารอาหารและสารให้พลังงาน

การเลือกรับประทานอาหารนั้นส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล และสิ่งแวดล้อมภายในสังคมหรือครอบครับที่เติบโตมา การเลือกทานอาหารตามกระแสแฟชั่น อย่างไรก็ดีแนวความคิดที่ถูกต้องเกี่ยวกับการเลือกรับประทานอาหารตามหลักของอาคารคลีน (Clean Food) คือการคำนึงถึงความต้องการพื้นฐานของร่างกาย อาหารที่มีความหลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ ปัจจัยส่วนนี้เป็นปัจจัยที่ต้องทำความเข้าใจเพื่อให้มั่นใจว่าร่างกายของเราจะได้สารอาหารที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย สารอาหารก็คือสารตามธรรมชาติที่พบในอาหารได้แก่ โปรตีน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่และน้ำ ซึ่งมีองค์ประกอบที่สำคัญคือ ธาตุคาร์บอน ไฮโดรเจน ออกซิเจน และไนโตรเจน ส่วนธาตุปริมาณน้อยในร่างกายที่พบว่ามีความจำเป็นต่อการทำงานของเซลล์ในร่างกายยังมีอีกมากมาย เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี ซีลีเนียม เป็นต้น ดังนั้นองค์ประกอบหลักของอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย จึงได้จาก สารพลังงาน ซึ่งมาจากสารอาหารประเภท โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต และไขมันนั่นเอง

บทความอื่น ๆ ที่ http://www.dcleanfood.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น