วันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2558

Dcleanfood.com : วิธีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับประทานอาหารตามความหมายของอาหารคลีน (Clean Food) ตอนที่ 3

ต่อจากตอนที่แล้ววิธีการปรับเปลี่ยนข้อที่ 3 คือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และข้อที่ 4 คือรับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก คราวนี้เรามาต่อข้อต่อไปกันเลยครับ


5.ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย น้ำนมเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากต่อร่างกายแต่การรับประทานนมนั้นไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไปควรรับประทานให้พอเหมาะกับความต้องการของร่างกายในแต่ละช่วงวัย โดยน้ำนมและนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต ประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายต่าง ๆ มากมายได้แก่ แคลเซียมและฟอสฟอรัส
ซึ่งมีส่วนในการช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง แคลเซียมนอกจากจะเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุนแล้วยังมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ สำหรับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุควรเลือกดื่มผลิตภัณฑ์นมพร่องมันเนย หรือนมไขมันต่ำและควรดื่มไม่เกินวันละ 1-2 แก้ว และจำเป็นต้องออกกำลังกายควบคู่กันไปเพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพดีและแข็งแรงได้เร็วขึ้น

6.รับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันแต่พอดีตามความต้องการของร่างกาย ไขมันเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์แต่ร่างกายคนเราต้องการไขมันในปริมาณไม่มากต่อวัน โดยไขมันจะแบ่งเป็นไขมันจากธรรมชาติและไขมันที่เติมลงในอาหารซึ่งเราควรรับประทานในปริมาณน้อย แต่ต้องรับประทานให้พอเพียงกับความต้องการของร่างกาย
โดยถ้าเรารับประทานสารอาหารประเภทไขมันน้อยจนเกินไปร่างกายของเราจะได้พลังงาานและกรดไขมันจำเป็นไม่เพียงพอในแต่ละวัน แต่ถ้าเรารับประทานอาหารประเภทไขมันในปริมาณที่มากเกินไปโดยเฉพาะไขมันอิ่มตัวที่ได้จากเนื้อสัตว์ และส่วนต่าง ๆของสัตว์ที่มีไขมันมากเช่นหนังสัตว์ จะทำให้ร่างกายมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคอ้วน, โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดอุดตัน และอาจจะก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่มีผลมาจากความอ้วนของร่างกายเช่น โรคหัวใจ, โรคเบาหวาน, และโรคความดันโลหิตสูง และโรคอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย

7.รับประทานอาหารสดและสะอาด อาหารประเภทผักและผลไม้จะให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้ดีที่สุดก็ต่อเมื่อเรารับประทานแบบสดๆ โดยเป็นผักและผลไม้ที่ปลูกตามธรรมชาติไม่ใช้สารเคมี ปลอดภัยจากการปนเปื้อน การเลือกซื้อและรับประทานอาหารสดสะอาดควรเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ มีเครื่องหมายสากลในการรับรองคุณภาพอาหาร หรือควรเลือกอาหาร จากร้านจำหน่ายอาหารหรือแผงลอยที่ถูกสุขลักษณะ นอกจากนี้ถึงได้ชื่อว่าเป็นผักหรือผลไม้ปลอดสารพิษแต่เพื่อความแน่ใจเราควรล้างผักหรือผลไม้ให้สะอาดอีกครั้งก่อนนำมารับประทาน หรือการแช่ผักลงในน้ำส้มสายชูเพื่อความสะอาดปลอดภัย ในส่วนของเนื้อสัตว์ควรล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้งเพื่อให้สิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่หลุดออกไปให้หมดก่อนนำมาปรุงอาหาร

บทความทั้งหมด : Clean Food

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น