จากตอนที่แล้วที่เราทำความรู้จักกันว่าหยินและหยางคืออะไร คราวนี้เรามาเรียนรู้ถึงหลักการรับประทานอาหารแนวหยินและหยางกันนะครับว่าจะมีส่วนคล้ายกับหลักการรับประทานอาหารคลีน (Clean Food) กันมากน้อยขนาดไหน
ปัจจัยและผลของการเจริญเติบโตของร่างกายและโครงสร้างอาหารที่เรารับประทานเข้าไปซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคนจะเป็นตัวระบุหรือบ่งชี้ว่า อาหารที่เรารับประทานเข้าไปสู่ร่างกายชนิดนั้นเป็นหยินหรือหยาง
อาหารแนวหยินจะมีลักษณะที่สำคัญดังต่อไปนี้ - อาหารประเภทหยินจะเป็นอาหารที่มีโปรแตสเซียมสูง เป็นพืชผักหรือผลไม้ที่เติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศร้อนหรืออบอุ่นคือโตได้ดีกว่าพืชผักหรือผลไม้ชนิดอื่น ๆ โดยมีการเติบโตในแนวตั้งตรงขึ้นไปในอากาศ หรือเติบโตไปในแนวนอนใต้พื้นดิน โดยมีใบที่ใหญ่กว่าพืชผักผลไม้ชนิดอื่น มีลักษณะขอบใบที่เรียว และสุกเร็วเป็นพิเศษ
การกินอาหารที่มีลักษณะแนวหยินจะช่วยทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลงหรือช่วยเพิ่มความเย็นให้กับร่างกาย, ร่างกายมีความนุ่ม จิตใจมีความสงบ ทำอะไรช้าลงแต่รอบคอบขึ้นและต้องการเวลาในการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ
อาหารแนวหยางจะมีลักษณะที่สำคัญดังต่อไปนี้ - อาหารประเภทอาหารหยางจะเป็นอาหารที่มีโซเดียมอยู่ในปริมาณสูง ถ้าเป็นผักหรือผลไม้จะเติบโตได้ดีในภูมิอากาศหนาวเย็น หรือควรทำการปลูกในฤดูหนาว มีการเติบโตช้า ขนาดลำต้นเล็กและสั้น มีน้ำเป็นองค์ประกอบค่อนข้างน้อย และเติบโตไปตามแนวนอนเหนือพื้นดิน หรือเติบโตเป็นแนวตรงลงไปในดิน ใบมีขนาดเล็กกว่าผักหรือผลไม้ในแนวหยิน ขอบของใบเป็นหยักใบจะแข็งขึ้นเมื่อปรุงสุกแล้ว
การกินอาหารแนวหยางจะมีผลทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น มีความตื่นตัว กระตือรือร้น เคลื่อนไหวร่างกายได้รวดเร็ว ร่างกายมีพลังงานมากและใช้เวลาในการนอนพักผ่อนน้อยกว่าการรับประทานอาหารแนวหยิน
บทความ : Clean Food
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น