บทความ : Clean Food ต่อจากตอนที่แล้วเรื่องการรักษาโรคมะเร็งกับอาหารแมคโครไบโอติก คราวนี้เรามาต่อกันที่เรื่องการป้องกันโรคมะเร็งด้วยอาหารแมคโครไบโอติกซึ่งเป็นเรื่องที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กันครับ
คณะผู้วิจัยอีกกลุ่มหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่รับประทานอาหารแมคโครไบโอติกจะมีระดับของไฟโตเอสโตรเจน ได้แก่ Lignans และ lsoflavonoids ในปัสสาวะสูงกว่าผู้หญิงที่รับประทานเนื้อสัตว์และผักทั่วไปที่มีขายตามท้องตลาดอยู่ที่ 1.4-2.9 เท่า และอาหารในกลุ่มแมคโครไบโอติกกับกลุ่มเนื้อสัตว์จะมีสูงกว่าอยู่ที่ 11-22 เท่าโดยหลักแล้วผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านมจะพบว่าระดับของไฟโตเอสโตเจนในปัสสาวะจะอยู่ในระดับต่ำ แต่ในปัจจุบันยังไม่มีการยืนยันที่ชัดเจนว่าไฟโตเอสโตเจนสามารถป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและโรคมะเร็งชนิดอื่นได้ เนื่องจากยังมีรายงานการวิจัยที่ไปในทิศทางตรงกันข้ามว่าสารไฟโตเอสโตเจนเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้
และในปัจจุบันมีหลักฐานทางการแพทย์ยืนย้นว่าผู้ที่กินอาหารแมคโครไบโอติก (ต้นกำเนิดของอาหารคลีน Clean Food) มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งเที่เกี่ยวกับฮอร์โมน เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก ต่ำกว่าผู้ที่ชอบทานเนื้อหรืออาหารมังสวิรัติประเภทอื่น ๆ
บทความ : Clean Food
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น