วันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2558

Dcleanfood.com : อาหารเพื่อสุขภาพที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับตัวผู้บริโภค (ตอนจบ)

บทความก่อนหน้านี้เราพูดถึงอาหารสุขภาพที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายของผู้บริโภค 6 อันดับแรกไปแล้ว คราวนี้เรามาดูอันดับที่เหลือกันบ้างครับ

7. อาหารปลอดกลูเทน

กลูเทนเป็นโปรตีนที่ได้จากข้าวสาลี, ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์ เป็นสารที่เป็นสาเหตุของอาการโรคภูมิแพ้ ในประเทศสหรัฐอเมริกามีประชากรมากกว่า 3 ล้านคนที่แพ้โปรตีนประเภทกลูเทน ทำให้บริษัทต่าง ๆ หันมาให้ความสนใจในการผลิตอาหารปลอดกลูเทนออกมาจำหน่าย

แต่ผู้บริโภคบางท่านหันมารับประทานอาหารปลอดกลูเทนเพื่อลดความอ้วน ซึ่งไม่ก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งขนมปังที่ปราศจากกลูเทนเหล่านี้ เช่นขนมปังจาก แป้งมันฝรั่ง แป้งมันสำปะหลัง โดยแป้งเหล่านี้เป็นแป้งที่ผ่านกระบวนการกลั่นสูงมาก และอาหารปลอดกลูเทนมักจะมีน้ำตาลสูง ทำให้ผู้บริโภคมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังไปลดระดับวิตามินบี ธาตุเหล็ก และไฟเบอร์อีกด้วย

8. เนยเทียมหรือมาการีน

ผู้บริโภคบางท่านหันมาบริโภคเนยเทียมเพราะเข้าใจว่าสามารถช่วยลดคอเรสเตอรอลในเลือดได้ เพราะสกัดมาจากน้ำมันพืช แต่นั่่นเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะเนยเทียมหรือมาการีนมีกรดไขมันผิดปกติที่เรียกว่ากรดไขมันทรานส์ อยู่นั่นเอง กรดไขมันทรานส์ เป็นกรดไขมันที่มีผลเสียต่อร่างกายมาก เพราะนอกจากจะเพิ่มระดับคอเรสเตอรอลที่ไม่ดีเช่นเดียวกับไขมันอิ่มตัว กรดไขมันทรานส์ ยังไปลดระดับคอเลสเตอรอลที่ดีในร่างกายของเราอีกด้วย

และยังมีงานวิจัยที่พบว่่า การกินเนยเทียมอาจเพิ่มความเสี่ยงในการมีภาวะโรคหัวใจมากยิ่งขึ้น และการรับประทานเนยแท้ที่ผลิตจากนมวัยที่เลี้ยงตามธรรมชาติในปริมาณที่เหมาะสมน่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุดมากกว่าการรับประทานเนยเทียมที่มีคอเรสเตอรอลต่ำอย่างแน่นอน

9. อาหารจำพวก Energy Bar ที่ให้พลังงานสูง

ในกรณีของนักกีฬาที่ต้องใช้พลังงานจำนวนมาก จำเป็นต้องได้รับโปรตีนอย่างเต็มที่ โดยอาหารจำพวก Energy Bar ที่ให้พลังงานสูงก็สามารถช่วยได้มาก แต่สำหรับบุคคลทั่วไปไม่มีความจำเป็นต้องร้บประทานอาหารที่ให้โปรตีนหรือพลังงานสูง เพราะอาจทำให้ร่างกายได้รับสารบางอย่างที่มากับอาหารในปริมาณมาก เช่นน้ำตาลที่อาจนำมาซึ่งภาวะการเป็นโรคเบาหวานโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหัวใจได้ในที่สุด

แต่ถ้าเราอยู่ในภาวะที่หิวมาก ๆ อาหารให้พลังงานสูงก็เป็นทางเลือกที่ดี และมีประโยชน์มากกว่าการรับประทานอาหารจำพวกอาหารขยะเช่นแฮมเบอร์เกอร์ หรือน้ำอัดลมได้อย่่างแน่นอน

10. อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตต่ำหรือ Low Carb

สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการลดน้ำหนัก และต้องการลดปริมาณการรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตพวกแป้งในแต่ละมื้อ ทำให้ปัจจุบันมีการผลิตอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตต่ำออกมาวางขายกันเป็นจำนวนมาก

แต่อาหารจำพวกนี้ใช่ว่าจะดีต่อสุขภาพเพียงอย่่่างเดียว เพราะหลังจากมีการตรวจสอบอาหารประเภทนี้พบว่าอาหารประเภทนี้เป็นอาหารที่มีไขมันสูง ทำให้เกิดภาวะความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้

11. อาหารจำพวกซีเรียล

ปัจจุบันมีการเข้าใจผิดกันอย่างมากมายเกี่ยวกับการรับประทานอาหารจำพวกซีเรียล ที่คิดว่ามีประโยชน์และให้พลังงานต่อร่างกาย แต่ในความเป็นจริงแล้วอาหารประเภทซีเรียลจะเต็มไปด้วยแป้งที่ถูกขัดสีและน้ำตาล และผู้ผลิตอาจจะผสมเมล็ดธัญพืชและวิตามินบางชนิดลงไป เพื่อโฆษณาได้ว่ามีส่วนประกอบจากธรรมชาติมีประโยชน์ต่อร่างกาย

ในความเป็นจริงอาหารประเภทซีเรียลในปริมาณเท่า ๆ กันอาจจะมีน้ำตาลมากกว่าชอคโกแลตแท่งก็เป็นได้ และในปัจจุบันยังมีการผลิตอาหารประเภทซีเรียลออกมาเป็นอาหารทานเล่นซึ่งการรับประทานอาหารประเภทนี้ในปริมาณมาก ๆ อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาล หรือเกลือในปริมาณมากจนเกินไปและก่อให้เกิดผลเสียแก่ร่างกายได้
นอกจากอาหารทั้ง 11 ชนิดที่กล่าวมานั้น น้ำชาเขียวพร้อมดื่มก็เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะชาเขียวนั้้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ในน้ำชาเขียวมักจะมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างมากและมีปริมาณของน้ำชาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และช่วยเป็นแนวทางให้ทุกท่านเลือกทานอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย ขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรงครับ

บทความทั้งหมด : Clean Food

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น