หลังจากที่เราทราบวิธีการปรับเปลี่ยนข้อที่ 1 คือรับประทานผักและข้อที่ 2 คือรับประทานโปรตีนที่ดีจากเนื้อปลา คราวนี้เรามาต่อข้อต่อไปกันเลยครับ
โดยผู้ที่รับประทานอาหารตามหลักการของอาหารคลีน (Clean Food) คือผู้ที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยใช้ค่าดัชนีมวลกาย BMI(Body Mass Index) เป็นตัวชี้วัดความพอดีของน้ำหนัก ซึ่งจะบอกว่าคนคนนั้น อ้วนเกินไป หรือผอมเกินไป ต้องรับประทานส่วนใดเพิ่ม หรือมีน้ำหนักที่พอดีตรงกับมาตรฐานแล้ว
4.รับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก โดยรับประทานข้าวที่ผ่านการขัดสีน้อยเช่นข้าวกล้องเพราะร่างกายจะได้รับสารอาหารต่าง ๆ จากการรับประทานข้าวได้อย่างครบถ้วน โดยมีการสลับกับการรับประทานอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ อาหารในหมวดหมู่ของแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตได้แก่ ข้าว, ขนมปัง, ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น โดยแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตนี้เป็นสารอาหารที่ร่างกายรับประทานในสัดส่วนที่มากที่สุดในแต่ละวัน
เพราะเป็นแหล่งที่ให้พลังงานกับร่างกาย ปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องรับประทานในแต่ละวันคือ รับประทานข้าวประมาณ 6-11 ทัพพี และข้าวที่รับประทานควรเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือเพราะจะได้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารในปริมาณที่สูงกว่าข้าวขาวหรือข้าวที่ผ่านกระบวนการขัดสี ส่วนอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตอื่น ๆ เช่น ขนมจีน, ก๋วยเตี๋ยว หรือขนมปัง ควรรับประทานเป็นบางมื้อไม่ควรรับประทานติดต่อกันหรือรับประทานบ่อยมากจนเกินไป เพราะแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตไปเป็นไขมันสะสมไว้ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดภาวะโรคอ้วนและโรคหลอดเลือดได้
บทความทั้งหมด : http://www.dcleanfood.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น