บทความทั้งหมด Dcleanfood.com : การศึกษาหน่วยพลังงานจากอาหาร และสัดส่วนพลังงานที่ควรได้รับ ตอนที่ 2 (2015-10-10)ต่อจากตอนที่แล้วนะครับ เรามาพูดถึงสัดส่วนของพลังงานที่ควรได้รับในแต่ละวันกันต่อเลย
ในส่วนของโปรตีน (Protein) ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นในการสร้างกล้ามเนื้อ เอนไซม์ (สารเคมีที่ช่วยปฏิกิริยาในร่างกาย)ฮอร์โมน (สารเคมีที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของเนื้อเยื่อและอวัยวะภายในร่างกายของคนเรา) รวมถึงการสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ดังนั้นความจำเป็นที่จะต้องได้รับโปรตีนจึงสำคัญมาก
Protein มาจากคำว่า Protios (ในภาษาละติน) ซึ่งหมายถึง Prime important (ความสำคัญมาเป็นอันดับหนึ่ง) โดยทั่วไปความต้องการโปรตีนจะไม่มากนักเมื่อเทียบกับสารพลังงานอื่นเช่นไขมันและคาร์โบไฮเดรต
ไขมันเป็นสารที่ให้พลังงานสูง (9 กิโลแคลอรี/กรัม เมื่อเทียบกับคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ซึ่งต่่างก็ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี/กรัม) โดยทั่วไปไขมันมีการแทรกอยู่กับอาหาร โปรตีนเช่นเนื้อสัตว์ นม ไข่ รวมถึงการบริโภคไขมันที่ใช้ในการปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นไขมันพืช น้ำมันหมู เนย กะทิ เป็นต้น และเป็นที่น่าสังเกตก็คือ การบริโภคไขมันสูงจะทำให้ได้พลังงานจากอาหารสูงไปด้วย
อีกทั้งการเปลี่ยนแปลงสารอาหารเพื่อเก็บเป็นสารพลังงานนั้นอย่าลืมว่าทั้งคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนที่เหลือจากที่ร่างกายนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน จะถูกเก็บในรูปของไขมันร่างกาย สิ่งเหล่านี้เป็นวิวัฒนาการของมนุษย์ในการเก็บพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ(จากการเก็บไขมันใช้เนื้อที่น้อย) ทำให้ร่างกายเก็บพลังงานส่วนเกินในรูปแบบของไขมันในร่างกาย
สัดส่วนของอาหารที่ให้พลังงาน
- คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงาน 55-60%
-โปรตีน ให้พลังงาน 10-15%
-ไขมัน ให้พลังงาน 30%
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น