วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2558

Dcleanfood.com : สารพิษในอาหารและอาหารที่รับประทานแล้วอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ ตอนที่ 4 : http://www.dcleanfood.com

ต่อจากตอนที่ 3 นะครับเรามาพูดกันต่อถึงเรื่องเนื้อสัตว์ที่ก่อให้เกิดมะเร็งกันครับ




อันตรายจากเนื้อสัตว์


เนื้อสัตว์ที่เรานิยมรับประทานกันอยู่ทุก ๆ วัน มีอันตรายต่อสุขภาพของเราอย่างนึกไม่ถึง ซึ่งปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขประกาศเตือนให้เนื้อสัตว์เป็นภัยลำดับต้น ๆ ของผู้บริโภคและกำลังเร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเนื้อหมู เนื่องจากกระทรางสาธารณสุขตรวจพบว่าเขียงหมูแทบทุกเขียงทั่วประเทศไทยขายเนื้อหมูที่มีสารอันตรายปนเปื้อนอยู่ในปริมาณสูงและเป็นพิษภัยต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก โดยในเนื้อหมูมีทั้งสารเร่งเนื้อแดง ที่ฉีดเข้าไปเพื่อให้เนื้อหมูมีสีแดงสดดูน่ารับประทาน ซึ่งปัญหานี้สืบเนื่องมาจากการที่กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู มีความจำเป็นต้องให้สารเร่งเนื้อแดงกับหมูที่ตนเองเลี้ยง เนื่องจากเขียงหมูจะรับซื้อเฉพาะหมูที่มีการให้สารเร่งเนื้อแดงเท่านั้น สาเหตุหลักก็สืบเนื่องมาจากผู้บริโภคส่วนใหญ่นิยมบริโภคเนื้อหมูที่มีสีแดงสวยไม่ค่อยมีไขมัน

ในความเป็นจริงแล้ว สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมูมีอันตรายต่อผู้บริโภคมาก โดยเฉพาะกับผู้ที่มีอาการแพ้ยาและเป็นโรคหัวใจผิดปกติ ซึ่งสารเร่งเนื้อแดงจะไปกระตุ้นให้หัวใจเต้นผิดจังหวะหรือผิดปกติ นอกจากนี้สารเร่งเนื้อแดงยังมีผลต่อสัตว์ ทำให้สัตว์ที่ได้รับสารเร่งเนื้อแดงมีอาการหัวใจเต้นเร็ว หงุดหงิดง่าย มีพฤติกรรมรุนแรงและมักทำร้ายกันเอง โดยเฉพาะการเลี้ยงหมูในประเทศไทยจะเลี้ยงกันแบบแออัดทำให้หมูยิ่งมีความดุร้ายมากขึ้น และผลจากความเครียดหรือความดุร้ายของหมูนั่นเองที่ไปช่วยกระตุ้นให้สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมูมีอันตรายมากยิ่งขึ้น และผู้บริโภคที่บริโภคเนื้อหมูเป็นประจำจะได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายค่อนข้างมาก นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องยาปฏิชีวนะที่ตกค้างอยู่ในร่างกายหมูหรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ เช่นสารประเภทคลอแรมฟีนิคอล และยากลุ่มไนโตรฟูแรน ซึ่งล้วนเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดมะเร็งทั้งสิ้น

บทความ : Clean Food

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น