การรับประทานอาหารตามหลักการของแมคโครไบโอติก ก่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ที่รับประทานมากนะครับ เพราะเป็นหลักการสร้างสมดุลตามธรรมชาติให้กับร่างกายเหมือนกับหลัก Clean Food ซึ่งบทความนี้จะเป็นตอนจบแล้วนะครับ
1. ควรรับประทานอาหารจำพวกธัญพืชที่มีความครบสมบูรณ์เช่นข้าวกล้องที่ไม่ผ่านการขัดสี อย่างน้อย 50% ของอาหารแต่ละมื้อ และต้องถูกปรุงให้สุกก่อนรับประทาน อาหารจำพวกธัญพืชที่มีความครบสมบูรณ์ชนิดอื่น ๆ ได้แก่ ข้าวสาลีชนิดโฮลวีทซึ่งสามารถอยู่ในรูปแบบต่าง ๆได้เช่น ขนมปัง. สปาเก็ตตี้, บะหมี่, ข้าวบาร์เล่ย์, ข้าวฟ่าง, ข้าวโอ๊ต, ข้าวโพด เป็นต้น
2. ควรรับประทานอาหารจำพวกแกงจืดหรือซุปต่าง ๆ ที่มีรสชาติไม่เค็มมากนักประมาณ 5% ของอาหารที่รับประทานเข้าไปทั้งหมดในแต่ละมื้อในซุปหรือแกงจืดควรประกอบไปด้วยผักชนิดต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าควรเป็นผักตามฤดูกาลและมีการปลูกกันในท้องถิ่น หรือผักที่หาได้จากธรรมชาติ โดยทำการปรุงให้สุกโดยไม่ใช้เครื่องปรุงรสมากเกินความจำเป็น
3. ควรรับประทานผักและผลไม้ตามฤดูกาล ประมาณ 20-30 % ของอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อ ผักและผลไม้ที่เรารับประทานควรเป็นผักหรือผลไม้ที่หาได้จากธรรมชาติ หรือมีการปลูกกันในท้องถิ่น ทางที่ดีที่สุดเราควรเลือกผักและผลไม้ที่ปลอดสารเคมี และสามารถเลือกรับประทานสด ๆ ได้เลย แต่ถ้าไม่สามารถหาได้เราก็สามารถล้างให้สะอาดและปรุงให้สุกด้วยวิธีการต่าง ๆ ทั้งการผัด, นึ่ง, ต้ม, และปิ้ง แต่ทางที่ดีควรนำไปต้มหรือนึ่งจะเป็นการใช้เครื่องปรุงรสที่น้อยที่สุด
4. ควรรับประทานอาหารจำพวกพืชตระกูลถั่ว ประมาณ 10-15% ของอาหารที่เรารับประทานทั้งหมดในแต่ละมื้อ
5. เครื่องดื่มในแต่ละมื้อนอกจากน้ำสะอาดแล้ว ควรดื่มน้ำชาที่มาจากธรรมชาติ โดยไม่มีการปรุงแต่งใด ๆ ทั้งการปรุแต่งกลิ่นหรือสี
ในส่วนของอาหารเสริมในการรับประทานอาหารตามหลักการแมคโครไบโอติกมีด้วยกันหลายประเภทดังต่อไปนี้
1. โปรตีนจากเนื้อปลาสีขาว สามารถรับประทานแบบปรุงสุกโดยไม่ผ่านกระบวนการปรุงรสมากนักและสามารถรับประทานได้ประมาณ 15% ของอาหารทั้งหมดในแต่ละมื้อ2. ของหวานที่ทำจากผลไม้ปรุงสุก และต้องเป็นผลไม้ที่หาได้ในท้องถิ่นและปลูกตามฤดูกาล และที่สำคัญในประเทศเขตร้อนนั้น ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้ แต่ดื่มน้ำสะอาดแทนเวลาที่ร้อนจัด
3. เมล็ดพืชอบหรือถั่วอบ สามารถรับประทานได้ครั้งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์ ในปริมาณเล็กน้อย
บทความ : Clean Food
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น