วันอังคารที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2558

Dcleanfood.com : วิธีการรับประทานอาหารเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพตามหลักแมคโครไบโอติก


 หลักการรับประทานตามหลักแมคโครไบโอติกต้นแบบหรือต้นกำเนิดของหลักการทานอาหารคลีน (Clean Food) เป็นหลักปฏิบัติที่แนะนำไว้กว้าง ๆ เพื่อให้เราได้นำไปปฏิบัติตามตามความเหมาะสมกับร่างกายของแต่ละบุคคล โดยเราต้องพิจารณาถึงสภาพร่างกาย สภาวะต่าง ๆ ของร่างกายตัวเราเอง นิสัยในการรับประทานอาหารที่ผ่านมา และอื่นๆ เพื่อที่เราจะสามารถกำหนดความต้องการอาหารประเภทต่าง ๆ ของตัวเองในช่วงเวลานั้น ๆ เป็นการปรับสมดุลระหว่างหยินและหยางในร่างกายของตัวเราและสิ่งแวดล้อมที่เราอาศัยอยู่ โดยเราควรระลึกไว้เสมอว่าความต้องการอาหารของเราจะเปลี่ยนแปลงไปเมื่อสภาวะร่างกายของเราเปลี่ยนไปหรือเมื่อสภาพแวดล้อมหรือสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไปตามฤดูกาล

  การรับประทานอาหารตามหลักแมคโครไบโอติก จึงเป็นการฝึกให้เราเป็นผู้ควบคุมความต้องการของตัวเราเองผ่านการเลือกรับประทานอาหาร ทำให้ร่างกายของเราสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมหรือสิ่งแวดล้อมภายนอกได้อย่างกลมกลืน และจะส่งผลดีต่อสุขภาพของตัวเราเอง พื้นฐานของอาหารแมคโครไบโอิติกนั้นประกอบไปด้วยธัญพืชที่มีความสมบูรณ์ เช่นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี ผักที่ปลูกบนพื้นดินโดยไม่ใช้สารเคมี อาหารทะเลที่ได้จากทะเลโดยตรง ถั่วและอาหารสดประเภทอื่น ๆโดยการใช้ส่วนประกอบของอาหารที่มาจากเนื้อสัตว์ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยผ่านขั้นตอนการปรุงให้น้อยที่สุด (เหมือนกับหลักการของ Clean Food เลยนะครับ) ปรุงอาหารให้มีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ หลักการของแมคโครไบโอติกเน้นรับประทานอาหารจากพืชตามธรรมชาติ แต่เราต้องทราบและทำความเข้าใจก่อนนะครับว่าไม่มีอาหารชนิดใดหรือยารักษาโรคชนิดใดที่รักษาโรคหรืออาการป่วยได้ทั้งหมด

เมื่อเรานำอาหารแมคโครไบโอติกมาเปรียบเทียบกับอาหารสมัยใหม่จะพบความแตกต่างดังนี้

- อาหารแมคโครไบโอติกส่วนมากจะเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน
- อาหารแมคโครไบโอติกส่วนมากจะได้รับสารโปรตีนจากพืช (ไม่นิยมโปรตีนจากสัตว์)
- บริโภคไขมันในปริมาณน้อย และไม่ร้บประทานอาหารที่เป็นไขม้นอิ่มตัว
- เน้นความสมดุลของแร่ธาตุ และวิตามินตามความต้องการพื้นฐานของร่างกาย
- เน้นอาหารที่ได้จากธรรมชาติ หรือการปลูกด้วยวิธีการธรรมชาติ
- รับประทานอาหารที่มีใยอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง

บทความ : Clean Food

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น